Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của liên kết và áp dụng các quy trinh thực hành tốt (VietGAP và GHP) trong chuỗi sản xuất-cung ứng thịt lợn đến vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thịt lợn tại tỉnh Lâm Đồng. Thiết kế nghiên cứu theo kiểu can thiệp có đối chứng ngẫu nhiên để so sánh tác động của 4 giải pháp can thiệp (CT) khác nhau vào chuỗi thịt lợn truyền thông (đối chứng - ĐC), bao gồm: CT1-3 là các can thiệp liên kết và áp dụng quy trình thực hành tốt tại 1 trong các công đoạn khác nhau trong chuỗi, CT4 là liên kết (theo cả chieu dọc và chiều ngang) và áp dụng quy trình thực hành tốt trên toàn chuỗi. Các chi tiêu VSATTP thịt lợn được dánh gia thông qua mẫu thịt lợn, dao và thớt tại thời điểm kết thúc theo dõi (sau 3 tháng). Kết quả cho thấy liên kết chuỗi và áp dụng các quy trình thực hành tốt đã giúp nâng cao chất lượng VSATTP thịt lợn nhờ hạn chế tốn du kháng sinh (tetracycline) và chất cấm (clenbuterol) cũng như giảm ô nhiễm vi sinh vật (VSV) ở thịt. Liên kết và áp dụng các quy trình thực hành tốt trên toàn chuỗi có tác động tốt hơn so với khi chỉ áp dụng trong từng phần của chuỗi. Tuy nhiên, riêng áp dụng VietGAHP trong chăn nuôi lợn vẫn có tác dụng tốt đối với việc hạn chế tồn dư kháng sinh và chất cấm trong thịt lợn. Hơn nữa, chỉ áp dụng GHP trong giết mổ lợn hay phân phối thịt cũng có tác dụng hạn chế ô nhiễm VSV ở thịt lợn, một phần quan trọng là nhờ giảm được ô nhiễm VSV trên các dụng cụ giết mổ hay bán thịt. Đây là cơ sở khoa học để thúc đẩy việc cải tiến và mở rộng mô hình liên kết và áp dụng thực hành tốt trong chuỗi sản xuất-cung ứng thịt lợn trong thực tiễn.