Úc đã chính thức cho phép nhập khẩu 04 loại trái cây là thanh long, vải, nhãn và xoài từ Việt Nam. Tuy nhiên, trái cây muốn được xuất khẩu vào thị trường này phải xử lý kiểm dịch. Sử dụng bức xạ chùm tia điện tử trong kiểm dịch đối với trái cây tươi nói riêng và thực phẩm có nguồn gốc thực vật nói chung đang là xu hướng phát triển của thế giới. Các kết quả khảo sát ban đầu cho thấy bức xạ chùm tia điện tử phù hợp cho chiếu xạ kiểm dịch trái xoài cát Hòa Lộc với trọng lượng trái từ 407 g đến 552g và độ dày trái từ 7,3 cm đến 8,0 cm do tỷ số bất đồng đều liều (DUR) nằm trong giới hạn cho phép ( ≤ 2,5). Chất lượng trái xoài được chiếu xạ bị ảnh hưởng không đáng kể khi xử lý ở dải liều từ 0,4 - 0,8 kGy, mặc dù hao hụt khối lượng (%), các chỉ số màu L* (độ sáng), a* (đỏ đến xanh) và b* (vàng đến xanh lam) và độ cứng có chút thay đổi so với đối chứng (không chiếu xạ). Kết quả cũng cho thấy, hàm lượng Vitamin C của xoài được chiếu xạ ở liều 1,0 kGy giảm nhiều và góc màu (giá trị ho) tăng lên đáng kể ở ngày cuối cùng của quá trình bảo quản. Các kết quả này có thể kết luận rằng chiếu xạ chùm tia điện tử đối với xoài cát Hòa Lộc ở liều lượng chung 0,4 kGy là một biện pháp kiểm dịch khả thi để duy trì chất lượng trái xoài.