Đánh giá hiệu quả ức chế vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus BĐB1.4v gây bệnh trên tôm của Bacillus subtilis

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thế Xuân Lê, Anh Tuấn Phạm, Ngọc Út Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2019

Mô tả vật lý: 79-87

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 393277

 Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả ức chế vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy ở tôm của các dòng vi khuẩn Bacillus BRB2.1 và BĐK2.3 phân lập từ khu vực nuôi tôm ở Bạc Liêu. Nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm. Ở thí nghiệm 1, tôm thẻ chân trắng được bố trí trong bể 100 lít với mật độ 30 con/bể. Thí nghiệm 2 được thiết kế trong bể composit 1000 lít trong đó mật độ tôm là 200 con/bể và mới mật độ mặn là 20‰, thời gian nuôi là 35 ngày. Trong cả 2 thí nghiệm, tôm đều được gây cảm nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus với có bổ sung và không bổ sung vi khuẩn Bacillus BRB2.1 và BĐK2.3. Một số chỉ tiêu chất lượng nước, tổng vi khuẩn, vi khuẩn Vibrio được theo dõi 3 lần/ngày. Kết quả cho thấy, sau 35 ngày, tỷ lệ sống của tôm ở nghiệm thức bổ sung vi khuẩn BRB2.1 đạt cao nhất (87,83%) và khác biệt có ý nghĩa (p<
 0,05) so với các nghiệm thức còn lại. So với dòng BĐK.3, dòng BRB2.1 được xem là dòng vi khuẩn có lợi, có thể ức chế sự phát triển của Vibrio parahaemolyticus.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH