Bài viết tiến hành nghiên cứu các thành phần hóa học của tinh dầu vỏ quả cam sành (Citrus nobitis) Lai Vung - Đồng Tháp, chúc (Citrus hystrìx) Tịnh Biên - An Giang và chanh tây (Citrus limon) Chợ Mới - An Giang, bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn theo hơi nước và làm khan bởi Na2S04. Sau đó, sử dụng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ GC- MS, xác định được 43 cấu tử trong tinh dầu vỏ quả cam sành, thành phần hóa học chính gồm thymol, o-cymene, caryophyllene, trans-α-bergamotene, caryophyllene oxide
26 hợp chất trong tinh dầu vỏ quả chúc với thành phần hóa học chính D-limonene, β-pinene, sabinene, terpinen-4-ol, cyclene, 3-carene và 32 thành phần hóa học trong tinh dầu vỏ quả chanh tây với các cấu tử chính α-pinene, β-pinene, D-limonene, ɣ -terpinene, geraniol, citral, neryl acetate.Kết quả cho thấy, các hợp chất α-Pinene, β-Pinene, D-limonene, linalool, terpinen-4-ol, β-Ocimene, caryophyllene, β-Bisabolene đều có mặt trong cả 3 loại trên với hàm lượng khác nhau.