Đã thực hiện nghiên cứu thành phần nấm bắt gặp và nấm có khả năng gây bệnh cho cá tầm Nga (Acipencer guldenstaedtii Brandt an Ratzeburg, 1833) và cá tầm Xiberi ( Acipencer baerii Brandt, 1869) nuôi tôm thương phẩm tại Lâm Đồng. Tổng số 128 mẫu cá tầm, bao gồm 58 mẫu cá tầm có dấu hiệu bị bệnh nấm (30 cá tầm Nga và 28 cá tầm Xiberi) và 70 mẫu cá tầm Xiberi khỏe đã được sử dụng để nghiên cứu bệnh nấm. Kết quả cho thấy, bệnh mất nhớt, loét thân, hỏng mang là những bệnh do nấm gây ra ở cá tầm nuôi. Đã phân lập được nấm Saprolegnia sp., và Aphaomyces sp. Tỷ lệ nhiễm nấm Saprolegnia sp. ở cá tầm Nga nuôi ao và nuôi lồng tương ứng là 22,2% và 16,7%, ở cá tầm Xebiri nuôi ao và nuôi lồng tương ứng là 35,7% và 21,4%. Tỷ lệ nhiễm nấm Aphanomyces sp. ở cá tầm Nga và cá tầm Xiberi nuôi ao tương ứng là 5,6% và 7,1%
không bắt gặp nấm này ở cá tầm nuôi lồng. Kết quả cảm nhiễm cho thấy, Saprolegnia sp. là tác nhân gây bệnh cho cá tầm Xiberi.