Ứng dụng nước chanh để khai thác và thu hồi pectin từ vỏ quả Thanh Long

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Lợi Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 631 Specific techniques; apparatus, equipment, materials

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn , 2022

Mô tả vật lý: 69 - 75

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 393772

Trong quả thanh long, vỏ quả thường chiếm một tỷ lệ lớn và có nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là giàu pectin. Pectin là một polysaccharide phức tạp có chứa axit D- galacturonic liên kết với nhau bằng liên kết α-1,4 glycorid. Pectin được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống, như trong thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Mục đích của nghiên cứu này là ứng dụng nước chanh để khai thác và thu hồi pectin từ vỏ quả thanh long. Kết quả đã xác định được tỷ lệ vỏ, tai, cuống quả thanh long là 33,41 ± 2,18%. Bên cạnh đó cũng xác định được 3 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất thu hồi pectin từ vỏ quả thanh long là thời gian trích ly, nhiệt độ trích ly và hàm lượng nước chanh. Qua đó xây dựng được quy trình khai thác và thu hồi pectin từ vỏ quả thanh long với các thông số công nghệ là nhiệt độ trích ly 82oC, thời gian trích ly 100 phút, hàm lượng nước chanh là 12%, khi đó hiệu suất thu hồi pectin từ vỏ quả thanh long là 20,61%. Pectin vỏ quả thanh long thu được từ quy trình này có màu nâu sẫm, có mùi thơm tự nhiên, vị hơi ngọt nhẹ, có trạng bột mịn, độ tinh khiết là 52,67% và độ este là 51,06%., Tóm tắt tiếng anh, In dragon fruit, the peel usually accounts for a large proportion and has many nutritional components, especially rich in pectin. Pectin is a complex polysaccharide containing D-galacturonic acid linked together by α-1.4-glycorid linkages. Pectin is used in many areas of life such as food, cosmetics and pharmaceuticals. The purpose of this study is to apply lemon juice to extract and recover pectin from dragon fruit peel. The results determined that the percentage of peel, ears, and stem of dragon fruit was 33.41 ± 2.18%. Besides, also identified 3 factors that have the greatest influence on the yield of pectin from dragon fruit peels, which are extraction time, extraction temperature and lemon juice content. Thereby, a process of extraction and recovery of pectin from dragon fruit peel was developed with the technological parameters of extraction temperature of 82oC, extraction time of 100 minutes, lemon juice content of 12%, then the yield pectin recovery from dragon fruit peel was 20.61%. Pectin of dragon fruit peel obtained from this process is dark brown in color, has a natural aroma, has a slightly sweet taste, has a fine powder, and has a purity of 52.67% and an ester of 51.06%.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH