Khảo sát khả năng kích thích nảy mầm và sinh trưởng rau muống của một số dòng vi khuẩn cố định đạm và tổng hợp IAA

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thành Luân Đỗ, Thị Xã Lê, Khởi Nghĩa Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (ĐH Cần Thơ) 2020

Mô tả vật lý: 37-46

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 394152

 Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát khả năng kích thích nảy mầm và sinh trưởng lên rau muống của 8 dòng vi khuẩn cố định đạm và tổng hợp IAA ở điều kiện phòng thí nghiệm và nhà lưới. Khả năng kích thích nảy mầm được đánh giá bằng cách ngâm hạt rau muống với dung dịch vi khuẩn (~106 cfu/mL) trong 4 giờ, sau đó chuyển hạt sang đĩa petri có giấy lọc ẩm và ống nghiệm chứa 10 mL agar 1%. Thí nghiệm nhà lưới được bố trí với 5 dòng vi khuẩn được chủng vào đất kết hợp giảm 25% và 50% phân đạm khuyến cáo. Kết quả cho thấy 5 trong tổng số 8 dòng vi khuẩn giúp gia tăng tỷ lệ nảy mầm hạt cao hơn có ý nghĩa (p<
 0,05) so với 3 dòng vi khuẩn còn lại và đối chứng, với tỷ lệ nảy mầm dao động từ 82,3% - 85,5%. Ngoài ra, chiều cao thân, chiều dài rễ và sinh khối tươi cũng cao hơn so với các nghiệm thức còn lại trong điều kiện phòng thí nghiệm. Cả hai vụ thí nghiệm trong nhà lưới dòng vi khuẩn Paenibacillus cineris TP-1.4 kích thích sinh trưởng cây rau muống tốt nhất, đồng thời giúp giảm được 25% lượng phân đạm, nhưng vẫn cho chiều cao cây, đường kính thân, hàm lượng chlorophyll, sinh khối tươi và sinh khối khô tương đương với nghiệm thức bón phân hóa học theo khuyến cáo.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH