Nghiên cứu đặc điểm hình thái và sức sống hạt phấn hoa Lay ơn (Gladiolus sp.)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Hồng Bùi, Thị Hồng Nhụy Bùi, Văn Đông Đặng, Thị Hồng Nhung Nguyễn, Đình Hòa Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2019

Mô tả vật lý: 43-48

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 394219

 Đặc điểm và sức sống hạt phấn ảnh hưởng lớn đến quá trình lai tạo giống mới. Trong đó, bảo quản hạt phấn có ý nghĩa thiết thực tới việc sử dụng được đa dạng nguồn gen lay ơn. Nghiên cứu đặc điểm hình thái hạt phấn của 5 giống hoa lay ơn cho thấy: Hạt phấn có kích thước lớn 63-77,1 µm chiều dài và 54,1 - 66,4 µm chiều rộng
  hình dạng bầu dục - tròn
  tỷ lệ hữu dục cao 72,9 - 85,6%. Tỷ lệ hạt phấn nảy mầm cao 68,9 - 80,2% khi bổ sung 15 g/l đường vào môi trường nuôi cấy. Bảo quản ngắn hạn hạt phấn hoa lay ơn ở nhiệt độ 25-27°C trong khoảng thời gian 15 ngày
  ở nhiệt độ 7-9°C trong 25 ngày
  ở nhiệt độ -15-(-17)°C sau 35 ngày đảm bảo tỷ lệ hạt phấn hữu dục 53,4-65,1% và tỷ lệ hạt phấn nảy mầm 52-64,2%. Sử dụng hỗn hợp hạt phấn hoa từ 2 hoa đầu và 2 hoa giữa có tỷ lệ hạt phấn hữu dục cao 73,4 - 87,7%, tỷ lệ hạt phấn nảy mầm đạt 65,1-80,3% và đảm bảo tỷ lệ đậu quả 43,3-86,7%.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH