Đặc điểm và sức sống hạt phấn ảnh hưởng lớn đến quá trình lai tạo giống mới. Trong đó, bảo quản hạt phấn có ý nghĩa thiết thực tới việc sử dụng được đa dạng nguồn gen lay ơn. Nghiên cứu đặc điểm hình thái hạt phấn của 5 giống hoa lay ơn cho thấy: Hạt phấn có kích thước lớn 63-77,1 µm chiều dài và 54,1 - 66,4 µm chiều rộng
hình dạng bầu dục - tròn
tỷ lệ hữu dục cao 72,9 - 85,6%. Tỷ lệ hạt phấn nảy mầm cao 68,9 - 80,2% khi bổ sung 15 g/l đường vào môi trường nuôi cấy. Bảo quản ngắn hạn hạt phấn hoa lay ơn ở nhiệt độ 25-27°C trong khoảng thời gian 15 ngày
ở nhiệt độ 7-9°C trong 25 ngày
ở nhiệt độ -15-(-17)°C sau 35 ngày đảm bảo tỷ lệ hạt phấn hữu dục 53,4-65,1% và tỷ lệ hạt phấn nảy mầm 52-64,2%. Sử dụng hỗn hợp hạt phấn hoa từ 2 hoa đầu và 2 hoa giữa có tỷ lệ hạt phấn hữu dục cao 73,4 - 87,7%, tỷ lệ hạt phấn nảy mầm đạt 65,1-80,3% và đảm bảo tỷ lệ đậu quả 43,3-86,7%.