Nghiên cứu khả năng chịu ngập của cây dưa lê Kim Cô Nương ghép trên gốc ghép họ bầu bí trồng trong điều kiện nhà lưới được thực hiện tại Trại thực nghiệm Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2018. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu thừa số hai nhân tố trong đó nhân tố 1 là thời gian ngập (0, 1, 2, 3 và 4 ngày), nhân tố 2 là các giống gốc ghép (bị bung, bí đao chanh, dưa gang và mướp hương). Mục tiêu của thí nghiệm là xác định gốc ghép thích hợp cho cây dưa lê trong điều kiện ngập úng, đảm bảo năng suất và chất lượng dưa lê ghép. Kết quả thí nghiệm cho thấy dưa lê ghép gốc mướp hương có tỷ lệ cây cho thu hoạch cao (75%) nhưng khối lượng trái thấp (324 g/trái) nên năng suất tổng thấp (5,3 tấn/ha), năng suất thương phẩm cũng thấp (4,7 tấn/ha). Dưa lê ghép gốc dưa gang (DL/DG) và dưa lê ghép gốc bí đao chanh (DL/BĐC) thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với đối chứng không ghép. Với thời gian xử lý ngập 4 ngày, cây ghép cho năng suất tổng 7,2-9,4 tấn/ha, năng suất thương phẩm 6,5-8,6 tấn/ha, độ brix (11,3-11,5%) tương đương với đối chứng không ghép.