Xác định các yếu tố độc lực của vi khuẩn Clostridium perpringens phân lập từ đà điểu

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Duy Hưng Đào, Hồng Quí Lê, Đức Tân Nguyễn, Thị Thắm Nguyễn, Khánh Nam Phạm, Khắc Hùng Vũ, Thái Thân Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn , 2020

Mô tả vật lý: 130 - 136

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 394496

 Đã thu thập 318 mẫu phân đà điểu (160 từ đà điểu nghi mắc bệnh viêm ruột hoại tử và 158 từ đà điểu khỏe mạnh) và 105 mẫu bệnh phẩm (ruột non, ruột già và manh tràng) để phân lập vi khuẩn Clostridium Perpringens. Kết quả cho thấy tỷ lệ phân lập được vi khuẩn C. perfringens ở đà điểu nghi mắc bệnh là 29,37% (từ mẫu phân)
  34,28% (từ mẫu bệnh phẩm) và ở đà điểu khỏe mạnh là 20,88%. Từ 423 mẫu đã phân lập được 116 chủng C. perfringens, kết quả kiểm tra đặc tính sinh vật hóa học cho thấy các chủng C. perfringens đểu mang các đặc tính như đã mô tả ở các tài liệu trước đây. Kết quả xác định type độc tố bằng phản ứng Multiplex-PCR cho thấy, 116 chủng C. perfringens phân lập từ đà điểu bị bệnh và khỏe mạnh đểu thuộc type". Trong số 83 chủng phân lập từ đà điểu bị bệnh, 15 (18,07%) chủng mang gen NetB, 5 (6,02 %) chủng mang gen Cpb2 và 01 (1,2%) chủng mang gen Cpe. Chỉ có 01 (3,03%) chủng trong 33 chủng phân lập từ đà điểu khỏe mạnh mang gen NetB, Khi gây nhiễm cho đà điểu 1 tháng tuổi bằng chủng vi khuẩn C. perfringens phân lập từ thực địa, đà điểu biểu hiện các triệu chứng bệnh tích rõ rệt.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH