Đặc điểm hóa lý của hạt và dầu mướp đắng trích ly bằng ethyl acetate

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lan Phượng Hoàng, Thị Ngọc Hà Lại, Thị Hạnh Ngô, Thị Minh Huệ Phạm, Thị Hoài Trần, Thị Huyền Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 660 Chemical engineering and related technologies

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam 2021

Mô tả vật lý: 764-772

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 394659

Hạt mướp đắng được chứng minh là rất giàu hàm lượng axit béo a-eleostearic (C18: 3 9c11t13t). Axit a- eleostearic là một axit béo linolenic liên hợp có nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống béo phì, chống khối u và chống tiểu đường. Trong nghiên cứu này, một số đặc điểm của hạt mướp đắng giống Prền pà tăng và dầu mướp đắng chiết xuất bằng ethyl acetate được xác định. Việc trích ly dầu được tối ưu hóa bằng phương pháp bề mặt đáp ứng. Kết quả cho thấy, hạt mướp đắng chiếm tỷ lệ 3,93% khối lượng quả. Hạt có tỷ lệ vỏ hạt cao 36,56%. Hàm lượng dầu trong nhân hạt là 46,56%. Điều kiện chiết xuất dầu tối ưu từ hạt là: dung môi etyl acetate với tỷ lệ nguyên liệu/dung môi 1/10, ở nhiệt độ 52oC và trong thời gian 30 phút. Mô hình xây dựng mô tả tốt thực tế quá trình tách chiết (R2 = 0,82). Dầu thu được có chỉ số axit và peroxide lần lượt là 2,93 ± 0,25mg KOH/g dầu và 0,85 ± 0,12 meq O2/kg. Dầu mướp đắng thu được chứa lượng vicine - một chất phản dinh dưỡng ở mức độ an toàn (8,82 ± 1,11 μg/g dầu). Do đó, dầu mướp đắng có thể được ứng dụng trong thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH