Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu tuyển chọn, đánh giá đặc tính sinh học của chủng vi khuẩn có khả năng đối kháng với vi khuẩn gây bệnh thối mềm trên lan hồ điệp. Bằng phương pháp khuếch tán trên dĩa thạch, từ 28 chủng vi khuẩn được thu thập từ giả thể, thân lá và rễ lan hồ điệp đã tuyển chọn được 3 chủng vi khuẩn có khả năng đối kháng với vi khuẩn gây bệnh thối mềm trong đó có 2 chủng ĐK1 và ĐK2 thể hiện hoạt tính kháng khuẩn rất mạnh với đường kính vòng đối kháng đạt từ 2,1 cm - 2,6 cm. Kết quả nghiên cứu số đặc điểm sinh học của 2 chủng vi khuẩn này cho thấy chúng có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trên môi trường KB, ở khoảng nhiệt độ từ 30-35°C, pH từ 6-7 và trên nhiều nguồn dinh dưỡng nitơ, cacbon khác nhau. Thử nghiệm khả năng ức chế bệnh thối mềm trên lan hồ điệp bước đầu cho thấy các chủng vi khuẩn đối kháng đã giảm tỷ lệ nhiễm bệnh cũng như khỏi bệnh (đối với cây đã nhiễm bệnh) của cây ở mức độ từ 77,889,6% đối với lan hồ điệp trong cả hai giai đoạn ra bầu lần 2 và lần 3.