Nghiên cứu này nhằm xác định ảnh hưởng của chế độ xử lý dung dịch axit xitric đến một số đặc tính lý hóa đặc trưng của quả hồng Thạch Thất (Diospyros kaki Thunb.) để từ đó xác định chế độ tiền bảo quản thích hợp đối với loại quả này. Quả hồng Thạch Thất sau khi được thu hái ở độ chín thích hợp tiến hành xử lý trong dung dịch axit xitric ở pH 3,0 - 3,5
nhiệt độ 50°C với thời gian lần lượt là 5, 10, 15, 20 phút và một mẫu đối chứng. Các đặc tính lý hóa được xác định bao gồm: độ cứng, màu sắc, hàm lượng chất khô hòa tan tổng số (TSS), hàm lượng đường tổng số, hàm lượng axit tổng số, hàm lượng tanin, hàm lượng vi sinh vật tổng số và chất lượng cảm quan của quả hồng. Kết quả cho thấy thời gian xử lý dung dịch axit xitric thích hợp nhất là 10 phút để làm tăng hiệu quả bảo quản của quả hồng.