Sử dụng vỏ chanh leo, lõi ngô trong hỗn hợp thức ăn lên men cho bò tiết sữa tại Việt Nam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quang Tuấn Bùi, Hùng Sơn Nguyễn, Hiệp Trần

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636.0852 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi, 2020

Mô tả vật lý: 63 - 68

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 394948

Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng vỏ chanh leo, lõi ngô khô trong thức ăn hỗn hợp lên men cho bò sữa. Thí nghiệm được tiến hành từ tháng 6/2019 đến 10/2019 tại Trại bò thị trấn Nông trường Mộc Châu. Thức ăn hỗn hợp được ủ yếm khí trong các túi nylon dày có đường kính 1,5m, dài 2,5m. Thời điểm ủ là 3 và 5 tuần. Thí nghiệm nuôi dưỡng được tiến hành trên 20 bòvắt sữa HF có chu kỳ sữa 2-5, tháng sữa 2-3. Bò sữa được phân ngẫu nhiên vào 4 lô thí nghiệm, mỗi lô 5 con, đảm bảo đồng đều về năng suất sữa và khối lượng cơ thể bò. Lô đối chứng (ĐC) sử dụng khẩu phần hiện tại của trang trại, lỗ thí nghiệm 1 (FTMR1), lô FTMR2 và lô FTMR3 sử dụng thức ăn hỗn hợp lên men FTMR1, FTMR2 và FTMR3. Kết quả thí nghiệm cho thấy có thể sử dụng vỏ chanh leo, lõi ngô khô trong thức ăn hỗn hợp lên men. Thức ăn hỗn hợp lên men có thể bảo quản thời gian 3-5 tuần và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bò HF giai đoạn tiết sữa. Công thức sử dụng 35% vỏ chanh leo kết hợp với 5% lõi ngô khô cho kết quả tốt nhất.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH