Bài viết sử dụng phương pháp ước lượng GLS (Generalied Least Squares) và số liệu báo cáo tài chính đối với 52 doanh nghiệp (DN) thực phẩm niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2012 đến năm 2018, để nghiên cứu về tác động cửa vốn luân chuyển đến hiệu quả tài chính. Kết quả nghiên cứu chỉ ra, có 3 nhân tố ảnh hưởng ngược chiều đến hiệu quả tài chính của DN thực phẩm, gồm: Chu kỳ chu chuyển tiền
Tài sản cốđịnh của DN
và Tổng nợ/tổng tài sản
và 2 nhân tố: Quy mô của DN
và Cơ hội tăng trưởng của DN có ảnh hưởng thuận chiều đến hiệu quả tài chính của DN thực phẩm.