Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn, định danh chủng vi khuẩn lactic sinh enzyme b-galactosidase có hoạt tính transgalactosyl và xác định đặc tính của enzyme để định hướng ứng dụng trong sản xuất Galactooligosacchride (GOS). b-galactosidase của chủng vi khuẩn FV4 phân lập từ dưa cải lên men được xác định có hoạt tính transgalactosyl, chuyển hóa lactose thành GOS thông qua phân tích sản phẩm chuyển hóa bằng sắc ký bản mỏng (TLC). Chủng FV4 được xác định và đặt tên là Lactobacillus fermentum FV4 dựa trên việc so sánh trình tự đoạn gen mã hoá 16S rRNA. Kết quả xác định đặc tính của b-galactosidase kỹ thuật của chủng này chỉ ra rằng enzyme có hoạt độ cao nhất trong dải pH từ 6,5-8,5 và bền nhất tại pH 7,5, sau 24 giờ tại pH7,5 hoạt tính của enzyme vẫn còn 92,8%. Enzyme có hoạt độ tối ưu ở 50°C và bền tại nhiệt độ 30°C trong 24 giờ. Thêm vào đó, K+, Na+, DTT với nồng độ 1 và 10mM, cũng như Mg2+ với nồng độ 1mM làm tăng hoạt tính xúc tác của enzyme. Sản phẩm chuyển hóa lactose thành GOS của enzyme b-galactosidase đã được phân tích bằng TLC và HPLC cho thấy enzyme b-galactosidase chuyển hóa được 65% lactose thành 8% GOS trong thời gian 6 giờ phân giải.