Nghiên cứu phục tráng và xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác nguồn gen bí xanh Pỉn xanh Tân Lạc

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hồng Hạnh Đới, Thị Hải Hoàng, Tiến Hưng Nguyễn, Hùng Cương Phạm

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn 2021

Mô tả vật lý: 40 - 48

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 395960

 Bí xanh có tên khoa học là Bcnincasa pruriens subsp. hispida (Thunb.) de Wilde & Duyfjes. Giống bí xanh Pỉn xanh Tân Lạc được thu thập tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trải qua quá trình nhân giống và đánh giá ban đầu cho thấy có triển vọng về năng suất và chất lượng có thể phục tráng để đưa trở lại sản xuất. Tiến hành chọn lọc từ thế hệ G0, Gl, G2 theo phưong pháp chọn lọc hỗn hợp âm tính đối vói cây giao phấn đã chọn lọc được lô hạt giống siêu nguyên chủng. Giống bí xanh Pỉn xanh Tân Lạc mới được chọn lọc, phục tráng từ nguồn gen có số đăng ký T19665, có thời gian từ khi trồng đến khi cho quả 90-130 ngày, sinh trưởng phát triển khỏe, chịu rét khá, năng suất cao trung bình 40 tấn/ha, chất lượng quả tốt như: vỏ quả màu xanh, dạng quả hình trụ thon, dài 28-30 cm, chất lượng quả tốt, ít hạt, cùi dày và chắc, thịt quả màu xanh, vị ngọt rất hấp dẩn người tiêu dùng. Sử dụng hạt giống đã phục tráng để thực hiện các thí nghiệm xây dựng quy trình thàm canh cho giống Pin xanh Tân Lạc, kết quả đã xác định mật độ trồng Pỉn xanh Tân Lạc thưa hon so với các giống bí cài tiến, cụ thể như sau: vụ hè thu và vụ thu đông mật độ 45 x 200 cm cho năng suất quả cao nhất
  lượng phân bón khuyến cáo trong vụ thu đông là 140 kg N + 100 kg P2O5 + 120 kg K2O (tưong ứng với 300 kg Ure
  600 kg super lân
  200 kg KCL). Bón chế phẩm bón lá ABI PALI làm tăng độ đồng đều và mẫu mã quả nhung không tăng năng suất.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH