Sự phát triển của các kỹ thuật và phương pháp tinh chế peptide và protein được đánh giá rất quan trọng đối với khoa học sinh học và công nghệ sinh học. Các kỹ thuật sắc ký với các đặc tính hoạt động chọn lọc khác nhau là những phương pháp mạnh mẽ để tinh chế các phân tử sinh học, đặc biệt là sự phân tách các peptide, protein. Nói chung, sự phân tách sắc ký phụ thuộc vào sự khuếch tán của protein giữa pha tĩnh (vật liệu sắc ký hoặc chất hấp phụ) và pha động (dung dịch đệm hoặc dung môi hữu cơ). Bài báo này làm nổi bật nhiều phương pháp phân tách và tinh chế peptide và protein, chẳng hạn như sắc ký lọc gel (GF), sắc ký trao đổi ion (IEX), sắc ký ái lực (AC), sắc ký tương tác kỵ nước (HIC), sắc ký pha đảo (RPC), điện di trên gel polyacrylamide hai chiều (2D-PAGE), sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) và ứng dụng của chúng để xác định đặc tính của hỗn hợp protein phức tạp., Tóm tắt tiếng anh, The development of techniques and methods for peptide and protein purification is very important for bioscience and biotechnology. Various chromatographic techniques with different selectivities are powerful methods for the purification of biomolecules, especially the separation of peptides, proteins. In general, a chromatographic separation depends on the differential partition of proteins between the stationary phase (the chromatographic medium or the adsorbent) and the mobile phase (the buffer or organic solvent). This paper highlights many of the protein and peptide separation and purification methods, such as gel filtration (GF), ion exchange chromatography (IEX), affinity chromatography (AC), hydrophobic interaction chromatography (HIC), reversed phase chromatography (RPC), two-dimensional polyacrylamide gel electrophoresis (2D-PAGE), high-performance liquid chromatography (HPLC) and their application to the characterization of complex proteome mixtures.