Khảo sát hàm lượng polyphenol và kháng oxy hóa của lá bầu đất

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Bùi Phúc Trần, Thị Kim Ngọc Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công thương 2022

Mô tả vật lý: 291-296

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 396233

Cây bầu đất, được biết đến rộng rãi như một loại cây ăn được ở Việt Nam, đã được sử dụng làm thuốc cổ truyền ở nhiều vùng của châu Á. Trong nghiên cứu này, phương pháp ngâm nóng đã được sử dụng để thu hồi dịch chiết. Các điều kiện chiết xuất được tối ưu hóa, bao gồm tỷ lệ khối lượng nguyên liệu khô/dung môi là 1/30 g/mL, nhiệt độ chiết 80°C và thời gian chiết là 90 phút. Kết quả chỉ ra rằng, tổng hàm lượng phenolic (TPC) của các chất chiết xuất thay đổi từ 3,3 đến 5,8 mgGAE/g. Tất cả các chất chiết xuất đều có khả năng loại bỏ gốc DPPH. So với IC50 của Trolox (43,5 mg/L), chiết xuất tối ưu cho thấy hoạt động chống oxy hóa đáng kể với IC50 là 7,6 mg/L và khả năng chống oxy hóa tương đương với Trolox là 5,7 mgTE/g. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chiết xuất lá bầu đất có tiềm năng được sử dụng như một chất chống oxy hóa tự nhiên, có khả năng được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, y học và mỹ phẩm., Tóm tắt tiếng anh, Gynura procumbens plant, widely known as an edible plant in Vietnam, has been used as a traditional medicine in many regions ofAsia. In this study, an affordable and convenient method of soaking dry leaves ofGynura procumbens in water was employed to obtain extracts. The extraction conditions were optimized, including the dried plant weight/solvent volume ratio of 1/30 g/mL, the extraction temperature of 80°C, and the extraction time of 90 minutes. The results indicated that the total phenolic content (TPC) of the extracts varied from 3.3 to 5.8 mgGAE/g dry. All the extracts possessed DPPH radical scavenging activity. Compared to IC50 ofTrolox (43.5 mg/L), the optimum extract showed significant antioxidant activity with IC50 of 7.6 mg/L and the antioxidant capacity equivalent to Trolox of 5.7 mgTE/gdry. The study results suggest that the Gynura procumbens leaf extract demonstrates its potential to be used as a natural antioxidant, which is capable of being used in food industry, medicine, and cosmetics.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH