Tôm là loài thủy sản chủ lực, được nuôi nhiều nhất tại tỉnh Trà Vinh, tập trung ở 4 huyện: Duyên Hải, Trà Cú, Cầu Ngang và Châu Thành. Tuy nhiên, trong sản xuất và tiêu thụ tôm vẫn còn gặp phải nhiều vấn đề như thiếu thông tin thị trường, giá bán chưa ổn định, nông dân lệ thuộc rất nhiều vào thương lái
Nông dân sản xuất còn nhỏ lẻ, hợp tác trong sản xuất còn yếu, dịch bệnh nhiều do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thiếu hậu cần sơ chế và chế biến để nâng cao giá trị gia tăng cho tôm. Mục tiêu nghiên cứu gồm: (1) Đánh giá thực trạng sản xuất và tiêu thụ tôm tại tỉnh Trà Vinh, (2) Phân tích chuỗi giá trị tôm và (3) Đề xuất các giải pháp chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị nhằm nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm tôm, giúp nhà hỗ trợ các cấp có đủ cơ sở xây dựng các chính sách và giải pháp phù hợp, tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững chuỗi ngành hàng tôm., Tóm tắt tiếng anh, Shrimp is the main aquatic species, most grown in Tra Vinh province, concentrated in four districts: Duyen Hai, Tra Cu, Cau Ngang and Chau Thanh. However, in shrimp production and consumption, there are still many problems such as lack of market information, unstable selling prices, and farmers rely heavily on traders
Farmers' production is still small, cooperation in production is still weak, many diseases are affected by climate change, lack of pre-processing and processing logistics to increase the added value for shrimp. The research objectives include: (1) Assessing the status of shrimp production and consumption in Tra Vinh province, (2) Analyzing shrimp value chain and (3) Proposing strategic solutions to upgrade the value chain to enhance the added value of shrimp products, help supporters at all levels have the basis to formulate appropriate policies and solutions, increase added value and develop sustainably the shrimp industry chain.