Khảo sát sự ảnh hưởng của mật ong đến tính chất của màng chitosan/gelatin

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Ngọc Hà Thu Lê, Quang Minh Trần

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Cần Thơ) 2023

Mô tả vật lý: 49-53

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 397294

Trong nghiên cứu này, màng phim trên nền chitosan/gelatin đã được chế tạo, kết hợp với nguồn mật ong tự nhiên. Màng phim từ chitosan/gelatin thu được có tính giòn và độ bền kéo khá cao. Khi tăng dần hàm lượng mật ong từ 0% đến 8% (khối lượng so với nền polymer) thì màng phim có xu hướng dẻo hơn và kèm theo độ bền kéo giảm, tuy nhiên các màng vẫn duy trì được độ bền kéo tiêu chuẩn của màng phủ vết thương. Bên cạnh đó, các kết quả độ trương tan, độ truyền qua hơi nước (Water vapor transmission rate-WVTR), kết quả FT-IR, ảnh chụp hình thái bề mặt màng (SEM) và kết quả kháng khuẩn cho thấy mật ong khi được phối trộn vào màng đã thể hiện được vai trò như một chất hóa dẻo, đồng thời vẫn thể hiện được khả năng kháng khuẩn trong màng. Hiệu quả của mật ong được thử nghiệm trên các chủng vi khuẩn Gram âm Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa và Gram dương Stahpylococcus aureus thông qua phương pháp vòng kháng khuẩn. Kết quả cho thấy màng phim cho khả năng kháng khuẩn ở các chủng khuẩn Gram âm đã khảo sát., Tóm tắt tiếng anh, This research created film membrane of chitosan/gelatin base, combined with raw honey. Collected film membranes from chitosan/gelatin possess high brittleness and tensile. The gradual increase of the amount of honey from 0 to 8 % (%wt of polymers) leads to an increase in flexibility but a decrease in tensile, however the membranes still maintain the required tensile of a wound dressing. Besides, solubility, water vapor transmission rate, FT-IR, SEM and anti-bacterial showed that honey played a role of a plasticizing and anti-bacterial agent. Anti-bacterial property of honey is tested on Gram-negative Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa and Gram-positive Stahpylococcus aureus via the Kirby Bauer disk diffusion method. Results show that film membrane mixed with honey demonstrates the anti-bacterial ability against surveyed Gram-negative.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH