Mục tiêu của nghiên cứu này là tối ưu hóa các điều kiện chiết xuất của cây p.barbatum để tối đa khả năng ức chế a-glucosidase. Có 4 yếu tố được khảo sát, bao gồm: nồng độ etanol (30,50,70, 100%), nhiệt độ chiết (40, 50, 60, 70°C), thời gian chiết (30,45, 60,90 phút) và tỷ lệ rắn trên dung môi (1:5, 1:10,1:15 và 1:20, g: mL). Kết quả cho thấy điều kiện chiết xuất thích hợp cho khả năng ức chế α-glucosidase tốt nhất ở nồng độ ethanol 70%, nhiệt độ chiết 60°C, thời gian chiết 60 phút, và tỷ lệ rắn trên dung môi là 1:10 g: mL. Chiết xuất tối ưu thể hiện hoạt động ức chế a-glucosidase tốt với nồng độ ức chế IC50 là 0,45 pg/mL, hoạt tính kháng oxy hóa với IC50 là 6,87 pg/mL và hoạt tính chống viêm với IC20 là 4,75 pg / mL. Các kết quả cho thấy chiết xuất có tiềm năng điều trị bệnh tiểu đường., Tóm tắt tiếng anh, This study is to optimize the extraction conditions of P. barbatum for a-glucosidase inhibitory activities. Four factors were examined in this study, including the ethanol concentration (30,50,70, and 100%), the extraction temperature (40, 50, 60, and 70°C), the extraction time (30, 45, 60, and 90 minutes) and the solid to solvent ratio (1:5, 1:10, 1:15, and 1:20 g/mL). The study's results show that the appropriate extraction conditions for α-glucosidase inhibitory activities were the ethanol concentration of 70%, the extraction temperature of 60°C, extraction temperature of 60 minutes, and the solid to solvent ratio of 1:10 g/mL. The extract from P. barbatum under these conditions has good a-glucosidase inhibitors with IC50 of 6.87 pg/mL, and anti-inflammatory activities with IC20 of 4.75 pg/mL. The extract has the potential for diabetes treatment.