Vi tảo là một nguồn giàu carbohydrate, lipid, protein, enzyme và chất xơ. Bên cạnh đó, nhiều loại vitamin và khoáng chất, vitamin A, C, B1, B2, B6, B3, iốt, kali, sắt, magiê và canxi dồi dào trong tảo. Ngày nay, vi tảo được tiêu thụ trên toàn thế giới bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Một số vi tảo được chú ý nhất là tảo lục (Chlorophycea), Chlorella vulgaris, Haematococcus pluvialis, Dunaliella salina và Spirulina platensis được thương mại hóa rộng rãi và được sử dụng chủ yếu là bổ sung dinh dưỡng cho con người như làm thuốc bổ, chữa bệnh, vitamin và tăng cường sức khỏe. Bài tổng quan này nhằm giới thiệu về một số loại vi tảo đã được thương mại hóa và chiết xuất thành công các hợp chất sinh học có giá trị cao cũng như những ứng dụng của các hợp chất này trong lĩnh vực sức khỏe, y học, thực phẩm và dược phẩm., Tóm tắt tiếng anh, Microalgae are a rich source of carbohydrates, lipids, proteins, enzymes and fiber. Besides, many vitamins and minerals, vitamins A, C, B1, B2, B6, B3, iodine, potassium, iron, magnesium and calcium are abundant in microalgae. They are consumed worldwide by the high nutritional value. Some of the most notable microalgae are green algae (Chlorophycea), Chlorella vulgaris, Haematococcus pluvialis, Dunaliella salina and Spirulina platensis, which are widely commercialized and used primarily as nutritional supplements for humans as supplements, medicine, vitamins and health promotion.In the current review, we aim to introduce some types of microalgae that have been commercialized and successfully extracted high-value bioactive compounds as well as their applications in health, medicine, food and pharmaceutical.