Bài viết nghiên cứu "Các nhân tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh (NLCT) của các doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK) tôm tỉnh Kiên Giang". Kết quả kiểm định và phân tích cho thấy có 9 yếu tố ảnh hưởng đến NLCT của DNXK tôm tỉnh Kiên Giang theo thứ tự mức độ ảnh hưởng từ lớn đến nhỏ, gồm: (1) Năng lực sản phẩm (NLSP), (2) Năng lực tài chính (NLTC), (3) Xây dựng thương hiệu (XDTH), (4) Quản lý nhân lực (QLNL), (5) Đáp ứng khách hàng (DUKH), (6) ứng dụng công nghệ (UDCN), (7) Tầm nhìn chiến lược (TNCL), (8) Năng lực sản xuất (NLSX), và (9) Nghiên cứu thị trường (NCTT)., Tóm tắt tiếng anh, This study is to explore the factors affecting the competitiveness of shrimp exporting enterprises in Kien Giang province. The study's results show that there are 9 factors affecting the competitiveness of these enterprises. These factors listed in the descending order of impacting level are Product capacity, Financial capacity, Branding, Human resource management, Customer satisfaction. Technology application, Strategic vision, Production capacity, and Market research.