Ngày nay, các nghiên cứu ứng dụng phân loại sản phẩm để giải quyết các bài toán thực tế được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc ứng dụng các phương pháp phân loại để xác định nguồn gốc trong thực phẩm là một vấn đề chưa có nhiều ứng dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, các phương pháp phân loại này khi thực nghiệm đã cho ra kết quả phân loại với độ chính xác cao dựa trên thành phần hóa học của sản phẩm. Từ những vấn đề nêu trên, trong nghiên cứu này, tác giả trình bày một cách tiếp cận là dùng các kỹ thuật phân lớp như: SVM, Naive Bayes, Decision Tree và KNN (K-Nearest Neighbor) để xác định nguồn gốc rượu vang dựa trên thành phần hóa học từ 3 nhóm giống cây trồng khác nhau., Tóm tắt tiếng anh, Product classification research is widely used to solve practical problems in many fields. In Vietnam, the use of classification methods to determine the origin of food is not popular. In experiments, these classification methods have a high accuracy as food products are categorized based on their chemical compositions. This study presents an approach that uses classification techniques, such as SVM, Naive Bayes, Decision Tree and KNN, to determine the origin of wine based on chemical composition from three different cultivar groups.