Khoai lang (Ipomoea batatas L.) vàng giàu dinh dưỡng, được sử dụng làm nguyên liệu trong chế biến thức uống. Đề tài được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của các quá trình thủy phân tinh bột, đồng hóa và tiệt trùng đến chất lượng sản phẩm thức uống khoai lang. Kết quả cho thấy tỷ lệ khoai lang nước là 1:2,5 và tỷ lệ enzyme α-amylase là 2,0% so với tổng khối lượng khoai và nước thì quá trình thủy phân đạt hiệu suất cao. Dung dịch khoai sau quá trình thủy phân được đồng hóa ở áp suất 200 bar và tiệt trùng ở nhiệt độ 115oC trong thời gian 10 phút sẽ cho sản phẩm có giá trị cảm quan cao và an toàn về mặt vi sinh., Tóm tắt tiếng anh, Yellow sweet potato (Ipomoea batatas L.) is a nutritious and potential material for the beverage industry. This study is to explore the impacts of starch hydrolysis, homogenization, and sterilization on the quality of drink made from sweet potatoes. The study finds out that the yield of starch hydrolysis is high when the ratio of sweet potato to water ranges from 1 to 2.5, and the amount of enzyme α-amylase used for the hydrolysis process is 2.0 percent based on the total amount of sweet potato and water. The hydrolysate is homogenized at 200 bar and sterilized at 115oC for 10 minutes. The obtained beverage has good perceptive properties and it does not contain live and active bacterial cultures.