Protein được chiết xuất từ bã đậu nành (SPI - soy protein isolate) có tiềm năng lớn như chất kết dính sinh học và tính chất bám dính tương tự như các chất kết dính của formaldehyde. Mục tiêu của nghiên cứu này là để xem xét thay thế bao nhiêu hàm lượng của UF (urea - formalde- hyde) bằng SPI mà vẫn giữ được tính chất ban đầu của các mẫu ván dăm. Kết quả cho thấy chỉ có thể thay thế đến 30% UF bằng SPI. Khi nồng độ SPI đã lên 40% thì các mẫu ván bị rã vụn, bởi vì khi tăng hàm lượng SPI trong một hỗn hợp của UF/SPI, thì MOR (modulus of repture) sẽ giảm. Tuy nhiên, các mẫu ván dăm trong nghiên cứu cho thấy không có sự thay đổi đáng kể các thuộc tính ban đầu của chúng. Điều đó chứng tỏ chất kết dính protein từ bã đậu nành cho thấy tiềm năng thay thế cho chất kết dính chứa formaldehyde., Tóm tắt tiếng anh, Protein extracted from soy residues (SPI - soy protein isolate) has great potential as biological binders and adhesive properties similar to the formaldehyde binders. The objective of this study is to consider replacing how much UF (urea - formalde - hyde) content is with SPI while preserving the original properties of particle board samples. The results show that only 30% of UF can be replaced by SPI. When the SPI concentration was up to 40%, the plank samples were shattered, because when increasing the SPI content in a mixture of UF / SPI, the MOR (modulus of repture) will decrease. However, the particle board samples in the study showed no significant change in their initial properties. This proves that the protein binder from soybean meal shows the potential to replace formaldehyde binder.