Hệ thống phân phối rau xanh tại thành phố Huế

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hải Vũ Phạm, Văn Quốc Bảo Võ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam 2020

Mô tả vật lý: 45 - 52

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 399687

Nghiên cứu này tập trung vào hệ thống phân phối rau xanh của thành phố Huế. Tit Thừa Thiên Huế có diện tích sản xuất rau khiêm tốn, và rau trồng địa phương chủ yếu là ăn lá và gia vị. Hệ thống phân phối rau của Huế phụ thuộc vào hai cho bán buôn là chợ đầu mối Phú Hậu và chợ Đông Ba, trong đó chợ Phú Hậu là trọng điểm nơi tập trung hơn 70% rau đi vào thành phố. Khảo sát được tiến hành tại tất cả các chợ trong thành phố, cũng như phỏng vấn các tác nhân khác nhau trong chuỗi giá trị rau. 5 chủng loại rau được gặp nhiều nhất tại các quấy vào thời điểm khảo sát là rau khoai, mồng tơi, cải, xà lách và mướp. Trung bình một người bán tại chợ bán buôn bán trên 200 kg rau mỗi ngày, trong khi tại các chợ bán lẻ, con số này dao động quanh mức 23 - 29 kg/ngày. Con số bán lẻ thấp vì rất nhiều người bán hàng là nông dân chỉ mang bán rất ít rau vào phiên chợ sáng, sau đó đi làm việc khác. Tại Huế, các hình thức phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch bắt đầu phát triển, nhưng vẫn còn quy mô rất khiêm tốn so với phân phối qua chợ truyền thống. Hệ thống phân phối của Huế có thể được coi là một hệ thống đơn giản. Chuyên môn hóa và tập trung hàng hóa chỉ diễn ra ở một số thương lái tại chợ đầu mối, và đối với các loại rau nhập từ xa., Tóm tắt tiếng anh, This paper studies the supply system of vegetables of Hue City. The province of Thua Thien Hue has a modest surface of vegetables, of which leafy and aromatic vegetables are dominant. The supply system of vegetables to Hue city depends then largely on the two wholesale markets: Phy Hau and Dong Ba. The Phu Hau wholesale market is the key point of entry, where 70 % of vegetables delivered to Hue pass through. We made survey at every all markets in Hue city, and interviewed different stakeholders along the value chain. 5 most frequent vegetables bought in market were found: sweet potato leaf, asian spinach, mustards, lettuce and spong gourd. In average, a vendor at a wholesale market sold more than 200 kg/day, while this value was from 23 - 29 kg/day in a retail market. Such weak volume of sale could be explained by the fact that many vendors are farmers, who put in sale their production only in the morning, and who come back to farming activity in the day. At Hue city, modern chanel of distribution such as supermarket or safe food shop begin to operate, but their size and scope are still modest comparing to wet markets. The vegetable supply system of Hue is then relatively simple. Labor division and the massification of goods are only effective at some wholesalers, and for vegetables received from remote areas.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH