Nghiên cứu khả năng hấp thụ kháng sinh Tetracycline bằng than sinh học có nguồn gốc từ vỏ dưa hấu trong xử lỷ nước thải

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Thị Hồng Diệp

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tài nguyên và Môi trường 2022

Mô tả vật lý: 28-30

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 400605

Tetracycline (TC) là một trong những kháng sinh phổ rộng có đặc tính kháng khuẩn tốt và ít có tác dụng phụ. Chúng được sử dụng rộng rãi trong ức chê vi khuẩn và mầm bệnh ở người và động vật. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh vô tội vạ trong cuộc sông con người cũng như trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản,... đã dẫn đến việc giải phóng khá nhiều Tetracycline ra môi trường nước. Mà các kháng sinh thường là những hợp chất khó phân hủy sinh học hoặc xử lý không triệt để. Điều này gây ra tình trạng kháng kháng sinh và có thể gây tác động xấu lên chuỗi thức ăn của con người. Bên cạnh đó, đã có nhiều nghiên cứu về tiềm năng của vỏ dưa hấu như một chất hấp phụ sinh học trong xử lý nước thải. Vì vậy, để góp phần làm giảm thiểu nồng độ chất kháng sinh trong nước thải, nghiên cứu vể khả năng loại bỏ Tetracycline trong dung dịch bằng than sinh học có nguồn gốc từ vỏ dưa hấu đã được thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy, dung lượng hấp phụ cao nhất trong khoảng 60 ± 2 mg/g khi sử dụng 0,4 g/L than sinh học có nguồn gốc từ vỏ dưa hấu, nồng độ Tetracycline ban đầu là 40 ppm trong 45 phút. Môi trường pH thích hợp cho quá trình hấp phụ trong nghiên cứu này là pH = 3.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH