Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân bỏng nhiệt. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng trên 82 bệnh nhân bỏng nhiệt đến điều trị tại Viện Y học biển Việt Nam từ tháng 01/2018-10/2022. Kết quả: Tuổi trung bình các đối tượng là 48,4±19,5
51,2% đến viện trong 6 giờ đầu
58,5% sơ cứu trước viện chưa đúng cách
74,4% bỏng do nước sôi
64,6% bệnh nhân bỏng phần thân dưới
80,5% có diện tích bỏng <
10%
58,5% bệnh nhân đau mức độ nặng, chỉ số đau trung bình 7,0±1,7
nhóm bỏng độ III có tỷ lệ sơ cứu chưa tốt cao hơn, phần trăm diện tích bề mặt cơ thể bị bỏng và chỉ số đường máu cao hơn. Kết luận: Bỏng nhiệt xảy ra ở tất cả mọi đối tượng, nguyên nhân thường do nước sôi xảy ra trong tai nạn sinh hoạt, vị trí bỏng thường là phần thân dưới với mức độ trung bình, đa số bệnh nhân đau mức độ nặng. Nhóm bỏng độ III có tỷ lệ bệnh nhân sơ cứu vết thương chưa tốt, phần trăm diện tích bề mặt cơ thể bị bỏng và chỉ số đường huyết cao hơn so với nhóm bỏng độ II.