Khảo sát khả năng kháng khuẩn của cao nước chiết xuất từ cây mười giờ trên chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus và Bacillus cereus. Phương pháp nghiên cứu: Thân và lá cây mười giờ sau khi sấy khô được chiết xuất với nước để tạo cao dược liệu. Thành phần hoá học thực vật trong cao được định tính dựa trên các phản ứng hoá học. Khả năng ức chế vi khuẩn được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và nuôi cấy trên môi trường lỏng. Kết quả: Cao mười giờ có chứa các hợp chất phenol, alkaloid, glycosid, flavonoid và saponin. Kết quả khảo sát hoạt tính ức chế vi khuẩn cho thấy cao mười giờ có khả năng ức chế vi khuẩn S. aureus và B. cereus mạnh ở nồng độ 25 mg/mL và 100 mg/mL (theo thứ tự). Nồng độ ức chế tối thiểu đối với 2 chủng vi khuẩn trên lần lượt là 1,6 mg/mL và 3,2 mg/mL. Kết luận: Cao nước chiết từ thân và lá cây mười giờ có khả năng ức chế 2 chủng vi khuẩn khảo sát, trong đó S. aureus nhạy cảm hơn so với B. cereus.