Từ lâu, côn trùng đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng làm thức ăn cho người, thậm chí đã hình thành các công ty buôn bán côn trùng. Đặc biệt, một số loài còn được dự báo sẽ sớm trở thành nguồn cung protein chính cho con người trong tương lai gần, do chi phí sản xuất rẻ hơn các đối tượng khác (lợn, gà...) mà hàm lượng dinh dưỡng do chúng cung cấp lại cao. Tại Việt Nam, cho đến nay lĩnh vực bảo tồn và khai thác tài nguyên côn trùng chưa được quan tâm đúng mức so với giá trị của nó trong tự nhiên và với con người. Bài viết đưa ra một số gợi ý trong việc bảo tồn, khai thác côn trùng để chúng có thể "phục vụ" con người tốt hơn.