Phân lập và định danh một số loài nấm mốc trên đậu phộng và bánh mì Sandwich

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hồ Phương Liên Nguyễn, Thị Thanh Vân Phạm

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 614 Forensic medicine; incidence of injuries, wounds, disease; public preventive medicine

Thông tin xuất bản: Y học cộng đồng 2023

Mô tả vật lý: 45551

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 401646

 Khảo sát tỉ lệ nhiễm nấm mốc trên đậu phộng và bánh mì sandwich từ các cửa hàng tạp hóa và siêu thị tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả, đối tượng là 30 mẫu đậu phộng và 30 mẫu bánh mì sandwich được mua ngẫu nhiên từ các cửa hàng tạp hóa, chợ, siêu thị về nuôi cấy, phân lập, định danh nấm mốc. Toàn bộ dữ liệu được xử lý và phân tích bằng phân mềm SPSS. Kết quả: Tỉ lệ phân lập được nấm mốc trên đậu phộng và bánh mì sandwich là 86,67% và 13,33%. Trên đậu phộng định danh được Rhizopus sp (51,72%), Aspergillus niger (31,03%) và Aspergillus terreus (17,24%). Trên bánh mì sandwich định danh được Rhizopus sp(16,67%), Aspergillus niger(50,00%) và Aspergillus flavus (33,33%). Có sự liên quan giữa quy cách đóng gói với nhiễm Rhizopussp (p<
 0,001*)(kiểm định Chi bình phương) và Aspergillus niger (p=0,019*)(kiểm định Fisher)Kết luận: Tỉ lệ nhiễm nấm mốc trên đậu phộng là 86,67% và bánh mì sandwich là 13,33%. Có sự liên quan giữa quy cách đóng gói với nhiễm Rhizopus sp và Aspergillus niger., Tóm tắt tiếng anh, Survey on the prevalence of infections of mold on peanuts and sandwiches that came from grocery stores and supermarkets in Ho Chi Minh City in 2021.Methods: In a Cross-sectional study, all the objects were 30 peanut samples and 30 sandwich samples, that were randomly purchased from grocery stores, markets, and supermarkets for the culture, isolation and mold identification. All data is processed and analyzed using SPSS.Results: The isolation rates of molds on peanuts and sandwiches were 86.67% and 13.33% in order. On peanuts, identified Rhizopus sp (51.72%), Aspergillus niger (31.03%) and Aspergillus terreus (17.24%). On sandwich, identified Rhizopus sp (16.67%), Aspergillus niger (50.00%) and Aspergillus flavus (33.33%). There is a relationship between packaging specifications and the infection of Rhizopus sp (p <
 0.001 *) (Chi-square test), Aspergillus niger (p = 0.019 *) (Fisher test)Conclusion: The rates of molds on peanuts were 86.67% and sandwiches were 13.33%. There is a relationship between packaging specifications and the infection of Rhizopus sp, Aspergillus niger.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH