Vi khuẩn Ralstonia solanacearum là tác nhân gây ra bệnh héo xanh ở trên hơn 200 loài thực vật, bao gồm cây cà chua. Cho đến nay, mặc dù đã có nhiều biện pháp phòng chống loại bệnh này, tuy nhiên, kết quả áp dụng đạt được vẫn còn hạn chế. Trong nghiên cứu này, đã tiến hành phân lập và tuyển chọn chủng vi khuẩn nội sinh từ cây cà chua có khả năng đối kháng cao với R. solanacearum. Kết quả thu được 10 chủng vi khuẩn nội sinh từ thân cây cà chua được trồng tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Trong đó, đã tuyển chọn và định danh được 01 chủng vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens B02 có khả năng đối kháng cao với R. solanacearum. Đường kính vòng đối kháng trên đĩa thạch đạt 16,67±0,33 mm. Khi xử lý hạt cà chua bằng chủng B. amyloliquefaciens B02 có thể làm giảm tỉ lệ nhiễm bệnh ở giai đoạn cây con lên đến 83,33%.