Đặc điểm nông sinh học của giống bưởi Thồ trồng tại Phú Xuyên, Hà Nội

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Mỹ Linh Đặng, Thu Thủy Đoàn, Đăng Dũng Hoàng, Quỳnh Giang Nguyễn, Thị Ngọc Phạm

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 580.589 Plants

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn , 2021

Mô tả vật lý: 45580

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 402835

Bưởi được trồng hầu khắp các tỉnh, thành trong cả nước với tên gọi thường gắn với địa danh từng vùng miền như: bưởi Đoan Hùng - Phú Thọ, bưởi Diễn - Từ Liêm - Hà Nội, bưởi Phúc Trạch - Hương Khê - Hà Tĩnh, bưởi Thanh Trà - Huế, bưởi Năm Roi - Vĩnh Long... Giống bưởi Thồ là nguồn gen cây ăn quả có múi quý, được phát hiện và phát triển tại vùng Bạch Hạ - Phú Xuyên - Hà Nội. Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học các nguồn gen bản địa làm nền tảng cho việc xây dựng quy trình công nghệ có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển vùng sản xuất. Nghiên cứu được tiến hành trong 2 năm 2020 và 2021, trên các vườn bưởi gia đinh 5 -6 năm tuổi. Kết quả cho thấy giống bưởi Thồ có tán cây dạng mâm xôi, cây tương đối cao (từ 3,3 đến 8,5 m tùy theo độ tuổi), bộ tán khá rộng và khỏe (đường kính tán trung bình 7,8 m), lá thuôn dài, đỉnh lá nhọn, màu xanh đậm, gần cuống lá xẻ 2 thùy, quả thuôn dài hình bầu dục, to vừa phải (1,1 - 1,3 kg), vỏ nhẵn, khi chín có màu vàng sáng, khá nhiều hạt (bình quân 45 hạt/quả), tỷ lệ phần ăn được ở mức trung binh (56,6%). Đáng chú ý là giống bưởi Thồ có vị ngọt thanh (độ Brix trên dưới 10,6%), múi tương đối ráo và dễ tách, tép màu vàng đậm và có vị thơm.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH