Ảnh hưởng của áp dụng thực hành vệ sinh tốt (GHP) trong phân phối đến vệ sinh an toàn thực phẩm thịt lợn

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Xuân Trạch Nguyễn, Kim Đăng Phạm, Thị Thanh Thảo Phạm

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 614 Forensic medicine; incidence of injuries, wounds, disease; public preventive medicine

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2019

Mô tả vật lý: 809-815

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 403062

 Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tươi sống, trong đó có thịt lợn, luôn là một trong các vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi lựa chọn thực phẩm. Tuy nhiên, các hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm được áp dụng rất hạn chế trong khâu phân phối thịt lợn tại Việt Nam. Nghiên cứu này nhằm đánh giá việc áp dụng quy trình thực hành tốt (GHP) trong phân phối thịt lợn có ảnh hưởng như thế nào đến VSATTP thịt lợn để làm cơ sở cho việc cải tiến và mở rộng quy trình này trong thực tiễn. Nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp can thiệp có đối chứng tại 10 chợ truyền thống. Các chợ được chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm: Nhóm GHP có 5 chợ áp dụng GHP và nhóm không GHP có 5 chợ vẫn bán thịt như trước. Lúc bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, hiểu biết và thực hành VSATTP của người phân phối thịt được đánh giá thông qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi bán cấu trúc
  đồng thời, mức độ ô nhiễm vi sinh vật (VSV) trong thịt lợn, dụng cụ và nước được đánh giá thông qua lấy mẫu phân tích. Kết quả cho thấy là áp dụng GHP trong phân phối thịt lợn giúp nâng cao hiểu biết đúng về vệ sinh thịt, thực hành đúng về vệ sinh cá nhân của người phân phối thịt và làm giảm ô nhiễm VSV trong thịt lợn, dụng cụ và nước.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH