Phân lập và tuyển các dòng Lactobacillus spp có khả năng kháng nấm gây thối quả chôm chôm (Nephelium lappaceum) sau thu hoạch

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Ngọc Trúc Nguyễn, Văn Phong Nguyễn, Văn Thành Nguyễn, Thị Ngọc Yến Thạch

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 631 Specific techniques; apparatus, equipment, materials

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn , 2020

Mô tả vật lý: 48 - 54

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 403088

 Nghiên cứu nội dung phân lập vi khuẩn Lactobacillus spp. từ các nguồn trái cây tươi và các sản phẩm rau quả lên men truyền thống sẵn có ở đồng bằng sông Cửu Long và kiểm tra khả năng kháng nấm của các dòng vi khuẩn Lactobacillus spp. đối với các tác nhân gây bệnh sau thu hoạch phổ biến trên quả chôm chôm (cụ thể đó là Lasiodiplodia pseudothobromae và Phomopsis mali) đã được thực hiện. Kết quả cho thấy trong 56 dòng Lactobacillus spp. được đánh giá, có khoảng 98% số lượng các dòng thể hiện hoạt tính kháng nấm cho cả Lasiodiplodia pseudothobromae và Phomopsis mali. Tuy nhiên số lượng các dòng nấm có hoạt tính kháng nấm mạnh (+++) tương ứng với đường kính vòng ức chế >
  75 mm khi được đánh giá trên in-vitro bằng phương pháp đổ tràn, thì chiếm số lượng rất nhỏ (chi có ba dòng từ 56 dòng khảo sát kể trên). Các dòng đó là CC6 có nguồn gốc phân lập từ dịch trich chôm chôm lên men, DC2 từ sản phẩm dưa cải chua và DG2 từ sản phẩm dưa gang muối. Kết quả định danh bằng phương pháp giải trình tự gen 16S rRNA và so sánh với ngân hàng gen đã xác định được CC6 là Lactobacillus plantarum và DC2, DG2 là Lactobacillus fermentum.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH