Thí nghiệm ở in vitro với dịch dạ cỏ từ 3 con dê cái lai F2 Saanen (Saanen Bách Thảo) được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của lá mít trong khẩu phần lên tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất, lên men dạ có và sinh khí methane (CH4). Thí nghiệm được thiết kế với mô hình hoàn toàn ngẫu nhiên với 6 nghiệm thức (NT) và 3 lần lặp lại. Các NT trong thí nghiệm là sự thay thế lá mít cho cỏ Sả ở các mức 0, 20, 40, 60, 80 và 100%
tương ứng với các NT1-6. Kết quả cho thấy NT5 và NT6 làm giảm (P<
0,01) lượng khí methane và đồng thời làm tăng (P<
0,05) lượng axít béo bay hơi (VFA) sinh ra. NT5 có tỷ lệ tiêu hóa thật và tỷ lệ tiêu hóa xơ trung tính ở in vitro tốt nhất (P<
0,01). Từ kết quả thí nghiệm có thể kết luận rằng 80% lá mít thay thế cỏ Sả trong khẩu phần là giải pháp hiệu quả để làm giảm lượng khí methane thải ra môi trường, tăng hàm lượng VFA dạ có và cải thiện tỷ lệ tiêu hóa ở in vitro., Tóm tắt tiếng anh, An in vitro study using rumen fluid from three F2 Saanen (SaxBT) goats was conducted to in-vestigate effects of jackfruit leaves on digestilibity, ruminal fermentation and methane production. The study model was a completely randomized design with 6 treatments and 3 replicates. Guinea grass were partially substituted by jackfruit leaves at 0, 20, 40, 60, 80 and 100%
corresponding to treatments (T) 1 to 6. Results showed that T5 and T6 decreased CH4 production (P<
0.01) and incre-ased total VFA (P<
0.05). Neutral detergent fiber (NDF) and true digestibilities were greater (P<
0.01) in the T5. Conclusion, replacement of 80% jackfruit leaves to Guinea grass is an ileal ration to de-crease CH4 production as well as increase ruminal fermentation and digestibility.