Phân lập, tuyển chọn, định danh và ứng dụng dòng vi khuẩn lactic lên men dưa môn ngứa (Colocasia esculenta (L.) Schott)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Mộng Thu Đào, Ngọc Thanh Tâm Huỳnh, Trang Đài Lê, Thị Minh Trâm Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn 2020

Mô tả vật lý: 38 - 45

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 403130

Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập, tuyển chọn và định danh được dòng vi khuẩn lactic có khả năng sinh ra hàm lượng acid lactic cao từ cây môn ngứa (Colocasia esculenta (L.) Schott). Đồng thời, ứng dụng lên men dưa môn ngứa và tìm ra nghiệm thức tối ưu cho quá trình lên men đạt hiệu quả cao. Từ nguồn mẫu được thu tại quận Bình Thủy và quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ), 24 dòng vi khuẩn lactic đã được phân lập trên môi trường MRS agar. Sau 8 ngày lên men dưa môn ngửa ở pH = 5,5, nồng độ muối 4% và mật số vi khuẩn 5 x 108 tế bào/mL, dòng vi khuẩn BTR9 được chọn là dòng cho hàm lượng acid lactic cao nhất đạt giá trị 6,39 g/L và được định danh đến mức độ loài là Lactobacillus plantarum. Thông qua phần mềm Design Expert 7.0 với thể thức Box-Behnken, đã xác định được nghiệm thức tối ưu cho quá trình lên men dưa môn ngứa bằng dòng vi khuẩn Lactobacillus plantarum BTR9 là pH = 6,02, nồng độ muối 3,9%, mật số vi khuẩn 6,7 x 108 tế bào/mL với hàm lượng acid lactic đạt 5,82 g/L sau thời gian lên men 8 ngày.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH