Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập, tuyển chọn và định danh được dòng vi khuẩn lactic có khả năng sinh ra hàm lượng acid lactic cao từ cây môn ngứa (Colocasia esculenta (L.) Schott). Đồng thời, ứng dụng lên men dưa môn ngứa và tìm ra nghiệm thức tối ưu cho quá trình lên men đạt hiệu quả cao. Từ nguồn mẫu được thu tại quận Bình Thủy và quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ), 24 dòng vi khuẩn lactic đã được phân lập trên môi trường MRS agar. Sau 8 ngày lên men dưa môn ngửa ở pH = 5,5, nồng độ muối 4% và mật số vi khuẩn 5 x 108 tế bào/mL, dòng vi khuẩn BTR9 được chọn là dòng cho hàm lượng acid lactic cao nhất đạt giá trị 6,39 g/L và được định danh đến mức độ loài là Lactobacillus plantarum. Thông qua phần mềm Design Expert 7.0 với thể thức Box-Behnken, đã xác định được nghiệm thức tối ưu cho quá trình lên men dưa môn ngứa bằng dòng vi khuẩn Lactobacillus plantarum BTR9 là pH = 6,02, nồng độ muối 3,9%, mật số vi khuẩn 6,7 x 108 tế bào/mL với hàm lượng acid lactic đạt 5,82 g/L sau thời gian lên men 8 ngày.