Thí nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả của bổ sung thức ăn xanh (TAX) và các loại thức ăn hỗn hợp (TNHH) lên năng suất sinh trưởng của dế Thái, được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức (NT) và 4 lần lặp lại, trong 5 tuần. Các NT gồm Đối chứng (ĐC): bổ sung TNHH của công ty A 21%CP+ lá khoai mì
NT1: bổ sung TNHH của công ty B 32%CP+lá rau muống
NT2: bổ sung TNHH của công ty B 32%CP + xà lách. Kết quả cho thấy nhiệt độ trung bình ghi nhận trong ô nuôi dế Thái 27-35°C và độ ẩm cao hơn 65%. Tổng số trúng và khối lượng trứng trung bình giữa các NT không khác biệt về mặt thống kê. Số dế con nở vào các ngày 8, 9, 10 và 11 có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các NT, với NT2 cao nhất và thấp nhất ở ĐC. Tỷ lệ dế chết sau nở ở ngày 5 và tổng số con chết sau nở 9 ngày cao nhất ở NT2 và thấp nhất ở ĐC, tuy nhiên tỷ lệ dế chết sau nở 7 ngày cao nhất ở ĐC và thấp nhất ở NT1 và NT2. Bên cạnh đó, có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các NT về KL dế ở 14, 21, 28 và 35 ngày tuổi, cao nhất ở NT2 và thấp nhất ở ĐC. Tương tự, tăng khối lượng tuyệt đối của dế ở các giai đoạn 14-21, 22-28 ngày tuổi và tăng khối lượng tích lũy giai đoạn 14-35 ngày tuổi cao nhất ở NT2 và thấp nhất ở ĐC. Hàm lượng béo thô và CP của dế ở NT1 (31,5% EE và 72,9% CP) cao hơn ĐC (15,8% EE và 60,9% CP) và NT2 (14,2% EE và 66,2% CP). Từ kết quả thí nghiệm có thể kết luận NT2 và NT1 với khẩu phần bổ sung 32% CP kết hợp với rau muống hoặc xà lách giúp trứng nở sớm và khối lượng tốt hơn. NT1 giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng về hàm lượng béo và protein của dế.