Bào chế Lục vị hoàn ở dạng thuốc viên nang để chuẩn hóa liều dùng và thuận tiện khi sử dụng. Đối tượng và phương pháp: Chế biến nguyên liệu bằng phương pháp nấu cao hoặc xay bột. Công thức viên nang cứng được xây dựng và chọn lựa dựa vào độ ẩm, tỷ trọng biểu kiến và độ trơn chảy của khối bột đóng nang và các thiết bị tương ứng. Kết quả: Đã bào chếđược viên nang lục vị với liều dùng quy đổi là 3 viên/lần, ngày uống 2 lần. Kết quả định tính cho thấy viên nang lục vị hoàn có phản ứng dương tính với các thuốc thử ứng với thành phần dược liệu và trên sắc ký đồ có các vết cùng giá trị Rf và cùng màu sắc với các vết trên sắc ký đồ của dung dịch đối chiếu. Viên đạt yêu cầu về độ đồng đều khối lượng, độ rã theo quy định của viên nang. Kết luận: Viên nang chứa cao lục vị hoàn đã được bào chế đạt yêu cầu về chất lượng của viên nang, có tác dụng bồi bổ khí huyết, dùng điều trị hỗ trợ cho người đau lưng, nhức mỏi đầu gối, hoa mắt, chóng mặt, sử dụng thuận tiện.