Nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) có tên khoa học là Cordyceps militaris là một loài nấm ký sinh trên côn trùng có nhiều giá trị dược liệu và được ứng dụng nhiều trong các thực phẩm chức năng và dược phẩm. Việc nghiên cứu về ĐTHT cũng như các nghiên cứu phương pháp ly trích các hợp chất có hoạt tính hóa học của chúng ngày càng được quan tâm. Bài viết nghiên cứu về quy trình ly trích và xác định hàm lượng Adenosine trong cao ethanol của đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Kết quả nghiên cứu ly trích Adenosine bằng phương pháp ngâm dầm với điều kiện tối ưu: dung môi ly trích ethanol 60%, tỷ lệ rắn lỏng 100/10 (mg/mL), thời gian ly trích 4 giờ, nhiệt độ 80°c với hiệu suất cao khô thu được là 54,8% và hàm lượng Adenosine thu được 537,7 mg/kg.