Nghiên cứu chế độ khử trùng và ảnh hưởng của Benzyl Adenin (BA) đến sự nhân chồi mận Hòa An [Syzygium samarangense (Blume) Merrill & Perry)] in vitro

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Kim Búp Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2019

Mô tả vật lý: 22-28

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 403847

Lần đầu tiên ở Việt Nam, mận Hòa An (Syzygium samarangense), một cây ăn trái thân gỗ, được nghiên cứu nhân chồi in vitro. Việc vô trùng bề mặt mẫu cấy cây thân gỗ thường gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, trạng thái sinh lý hay sự thay đổi nồng độ các chất điều hòa sinh trưởng cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo chồi in vitro. Do đó, nghiên cứu này tập trung khảo sát hiệu quả khử trùng của javel (NaOCL) và thủy ngân clorua (HgCl2) ở các nồng độ và thời gian xử lý khác nhau đối với mẫu cấy là chồi non 3 tuổi của cây mận Hòa An, khảo sát vị trí khúc cắt phù hợp cho việc nhân chồi và bước đầu khảo sát ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng thực vật (BA) lên sự phân chồi của mận Hòa An. Kết quả cho thấy xử lý mẫu cấy với HgCl2, 0,2% trong 20 phút cho hiệu quả khử trùng cao nhất. Khúc cắt ở vị trí thứ hai (tính từ ngọn) phù hợp cho việc nhân chồi. Mẫu cấy mang chổi nách mận Hòa An nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung BA 2mg/l cho tỷ lệ chồi cao nhất so với BA ở các nồng độ khác hay so với đối chứng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH