Ảnh hưởng của một số điều kiện nuôi cấy đến sinh trưởng của giống nấm rơm Volvariella volvacea trong môi trường dịch thể

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Kiều An Đỗ, Thị Hương Cẩm Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (ĐH Tây Nguyên) 2021

Mô tả vật lý: 45298

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 403898

 Nấm rơm là một trong những loại nấm được trồng khá phổ biến tại Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng do ăn ngon và chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Giống dịch thể có nhiều ưu điểm hơn so với giống dạng rắn nhưng hiện chưa có nghiên cứu được công bố về nhân giống nấm rơm trong môi trường dịch thể tại Việt Nam. Nghiên cứu này nhằm xác định thành phần dinh dưỡng và một số điều kiện thích hợp để nhân giống nấm rơm trong môi trường dịch thể. Năm thí nghiệm về nguồn carbon, nguồn đạm, pH môi trường dinh dưỡng, chế độ lắc và thời gian nuôi đã được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên một yếu tố (CRD) trong điều kiện phòng thí nghiệm. Điều kiện thích hợp để nhân giống nấm rơm dịch thể đã được xác định là môi trường dinh dưỡng chứa: 20 g/l sucrose + 5 g/l pepton + 1,0 g/l KH2PO4 + 0,5 g/l MgSO4.7H2O
  pH = 7,0, tốc độ lắc 150 vòng/phút trong 96 h. Trong những điều kiện này, mật độ khuẩn lạc cầu (KLC) đạt 344,8 KLC/10 ml dịch giống, kích thước KLC đạt 3,45 mm và khối lượng sinh khối sợi đạt 54,735 g/l dịch giống. Kết quả này cho thấy giống nấm rơm thích hợp với phương pháp nuôi cấy dịch thể, tạo điều kiện cho việc mở rộng quy mô nhân giống, góp phần thuận lợi cho sản xuất nấm rơm đại trà., Tóm tắt tiếng anh, Straw mushroom Volvariella volvacea is one of the most cultivated mushrooms in Vietnam in general and Dak Lak in particular thanks to its delicious and nutritious. This study aimed to determine the nutritional composition and some of optimal conditions for propagation of liquid straw mushroom spawn. Five experiments on carbon sources, protein sources, pH of cultured media, shaking speeds and culture durations were arranged in a one factor completely randomized design (CRD) pattern under laboratory conditions. Optimal conditions for the propagation of liquid straw mushroom sprawn were the nutrient medium containing of 20 g/l sucrose + 5 g/l pepton + 1g / l KH2PO4 + 0.5 g / l MgSO4.7H2O
  pH = 7.0, shaking speed of 150 rpm for 96 h. This result showed that liquid fermentation was suitable for propagation of Volvariella volvacea sprawn, contributing to expanding propagation scale.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH