Đánh giá ảnh hưởng của trồng xen (cà phê, tiêu và keo lai) đến một số tính chất đất đỏ bazan trong mắc-ca tại huyện Tuy Đức ở 2 cấp độ dốc khác nhau. Kết quả nghiên cứu này chỉ ra đất bazan ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông là loại đất tốt cho sản xuất mắc-ca với các đặc tính lý học (độ tơi xốp) và hóa học (chất hữu cơ, hàm lượng nitơ và phốt-pho) và độ xốp của đất có thế được duy trì và cải thiện. Việc trồng xen (cà phê, tiêu và keo lai) với cây mẳc-ca ở độ ốc dưới 8° đã góp phần duy trì và cải thiện độ phì đãt cao hơn so với trồng mắc-ca thuần. Ở độ dốc 12° đối với mắc-ca thuần tính chat hữu cơ giam mạnh hơn so với mắc-ca xen keo lai. Vì vậy, để cài thiện độ phì cho đất trồng mắc-ca trên đất đỏ bazan, nên trồng xen cà phê, tiêu và keo lai với mắc-ca ở độ dốc thấp, độ dốc cao góp phần che phủ đất hạn chế xói mòn.