Mô tả đặc điểm chế độ dinh dưỡng của thuyền viên khu vực phía bắc Việt Nam năm 2018. Phương pháp: Mô tả cắt ngang. Đối tượng: 400 thuyền viên người Việt Nam công tác tại các tàu vận tải biển, được quản lý sức khỏe tại Viện Y học biển, có tuổi nghề ít nhất từ 2 năm trở lên. Kết quả: 100% thuyền viên sử dụng thịt
98,5% sử dụng mỳ ăn liền
98,5% sử dụng trứng
97,5% sử dụng gạo
30,5% sử dụng sữa hằng ngày. 79,2% thuyền viên có chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý
79,2% thiếu chất xơ
26,2% thừa năng lượng khẩu phần
58,5% nhiều protid
54,8% nhiều lipid
50,2% mất cân đối tỷ lệ protid ĐV/TV
24,0% mất cần đối tỷ lệ lipid ĐV/TV
6,5% thiếu vitamin và muối khoáng. Kết luận: Đa số các thuyền viên có chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, đặc biệt là nhiều protid, nhiều lipid, mất cân đối tỷ lệ protid động vật/thực vật và thiếu chất xơ.