Nấm hương là một trong những loài nấm ăn phổ biết với giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, việc nuôi trồng nấm hương ở nước ta không được phổ biến và sản lượng sản xuất cũng còn khá thấp do nấm hương là một loại nấm ôn đới. Trong nghiên cứu này, nấm hương được thu thập, thuần hóa, và trồng ở quy mô thử nghiệm. Giống nấm hương ưa nhiệt được thu thập tại vườn quốc gia Cát Tiên và nuôi trồng trên mùn cưa có bổ sung dinh dưỡng ở quy mô nhỏ nhằm xác định được công thức nuôi trồng thích hợp. Kết quả là giống nấm hương sau khi thuần hóa có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn giống hoang dại và khoảng nhiệt độ nuôi trồng cũng rộng hơn (từ 18-36oC) so với chủng nấm hương ở Đà Lạt (18-30oC). Công thức CT10 là công thức tối ưu cho việc sản xuất meo giống. MTMC5 là công thức thích hợp nhất cho việc nuôi trồng. Với khả năng nuôi trồng quanh năm, chủng nấm hương mới này có tiềm năng rất lớn trong việc nuôi trồng tại Việt Nam., Tóm tắt tiếng anh, Shiitake mushrooms are one of the most popular edible mushrooms with high nutritional value. However, the production of shiitakes in our country is low and unpopular due to shiitake is temperate climate mushroom. In this study, shiitake mushroom was collected, domestic, and cultivated in trial cultivation. Thermophilic shiitake mushroom was collected in Cat Tien National Park and cultivated on sawdust and nutrition addition in small scale to determine optimize substrate. As the results, the domestic strain grown faster than original strain and has wider cultivation temperature range (18 - 36oC) than Da Lat strain (18 - 30oC). The formula CT10 was optimize formula for spawn production. MTMC5 was the best formula for cultivation. This new strain has potential for cultivating shitake in Vietnam because it can be cultivated year-round.