Ảnh hưởng các mức xơ trung tính đến sự tiêu hóa chất hữu cơ ở in vitro của khẩu phần bò thịt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Bình Trường Nguyễn, Văn Thu Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636.0852 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi, 2020

Mô tả vật lý: 43 - 48

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 404399

 Thí nghiệm này nhằm mục đích xác định sự tiêu hóa vật chất hữu cơ ở vitro với mức NDF hợp lý trong khẩu phần bò thịt, được thiết kế theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 6 nghiệm thức (NT) là 6 mức NDF (%) trong khẩu phần dựa vào vật chất khô (DM) là 35, 41, 47, 53, 59, 65 tương ứng với NDF35, NDF41, NDF47, NDF53, NDF59, NDF65 và 3 lần lặp lại. Các thực liệu thức ăn trong khẩu phần là có Voi, dây lá Bìm Bìm, rơm và thức ăn hỗn hợp (TAHH). TAHH với các thực liệu gồm có tấm và khô đậu nành ly trích với mức protein thô (CP) on dịnh trong khẩu phần cho tất cả NT là 14,6% (vật chất khô). Thí nghiệm được tiến hành theo phương pháp tỷ lệ tiêu hóa in vitro của Goering và Van Soest (1970), theo dõi 0-72h với nhiệt độ bồn điều nhiệt là 39,5°C. Kết quả thu được cho thấy tỷ lệ tiêu hoá chất hữu cơ (OMD) khác biệt có ý nghĩa thống kê (P<
 0,05) giữa các NT ở các thời điểm 012244872 h. O 72h, giá trị OMD của các NT thấp dần từ NT NDF35, NDF41, NDF47, NDF53, NDF59, NDF65 và khác biệt có ý nghĩa thống kê (P<
 0,05). Tương tự khi tăng mức NDF từ 35% lên 65% trong khẩu phần đã làm tỷ lệ tiêu hóa xơ trung tính giảm dần ở các NT (P<
 0,05). Kết quả cũng chỉ ra mức NDF trong khẩu phần 47-59% cho tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ và xơ trung tính ở in vitro có triển vọng cho các nghiên cứu tiếp theo để ứng dụng trong chăn nuôi bò thịt.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH