Dầu hạt chè (Camellia sinensis O. Kuntze) - Tổng quan về tính chất hoá lý và khả năng ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Nguyệt Lê, Vĩnh Hoàng Nguyễn, Thị Phương Thảo Phan, Hồng Sơn Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 660 Chemical engineering and related technologies

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam 2021

Mô tả vật lý: 782-794

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 404429

Chè (Camellia sinensis O. Kuntze) là một trong những loại cây trồng phổ biến và được coi là loại thức uống truyền thống của nhiều quốc gia. Một số nghiên cứu đã được thực hiện trên dầu hạt chè với mục đích phân tích thành phần, đánh giá chất lượng, và khả năng ứng dụng của nó. Các tính chất vật lý và hóa học được nghiên cứu bao gồm trạng thái, trọng lượng riêng, giá trị axit, peroxit, iod, xà phòng hóa... của dầu. Tương tự như dầu ô liu, dầu hạt chè là loại dầu ăn chất lượng với độ ổn định cao do có chứa các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên như carotenoit (3,2 mg/kg), polyphenol tổng số (8,68 mg/kg) và vitamin E (262,4 mg/kg). Các nghiên cứu cũng cho thấy dầu hạt chè chứa hàm lượng lớn các axit béo không bão hòa (81,8 %), đặc biệt là axit linoleic (22,3 %). Các loại axit béo này có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và ung thư. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có sự khác nhau giữa hiệu suất và chất lượng của các loại dầu hạt chè được tách chiết bằng các phương pháp khác nhau như ép, trích ly bằng dung môi, chất lỏng siêu tới hạn...
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH