Ảnh hưởng của tỏi lên đáp ứng miễn dịch của chim trĩ đối với vaccine phòng bệnh Newcastle

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Lê Minh Bùi, Mạnh Thường Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (ĐH Cần Thơ) 2022

Mô tả vật lý: 143-147

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 404585

Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát các mức bổ sung tỏi (Allium sativum L.) trong khẩu phần cơ sở lên đáp ứng miễn dịch của chim trĩ đối với vaccine phòng bệnh Newcastle. Các chim trĩ một ngày tuổi (n=90) được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm ba nghiệm thức với ba lần lặp lại. Chim trĩ ở nghiệm thức T0 không được bổ sung tỏi tươi trong khẩu phần cơ sở. Chim trĩ ở nghiệm thức T1 và T2 được bổ sung lần lượt 1 và 2% tỏi tươi trong khẩu phần cơ sở. Thí nghiệm kéo dài 12 tuần. Tất cả chim trĩ được chủng vaccine chống virus gây bệnh Newcastle vào lúc 7, 21 và 60 ngày tuổi. Sáu mẫu máu được lấy từ mỗi nghiệm thức vào lúc 49, 74 và 81 ngày tuổi. Mức kháng thể trong huyết thanh chống lại virus gây bệnh Newcastle được xác định bằng xét nghiệm HI. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu giá kháng thể của chim trĩ vào lúc 74 và 81 ngày tuổi ở nghiệm thức T1 và T2 cao hơn đáng kể so với hiệu giá kháng thể của chim trĩ ở nghiệm thức T0. Bổ sung tỏi tươi vào khẩu phần cơ sở làm tăng hiệu giá kháng thể chống lại virus gây bệnh Newcastle ở chim trĩ được chủng vaccine phòng bệnh Newcastle., Tóm tắt tiếng anh, This study was carried out to investigate the effect of various levels of garlic (Allium sativum L.) supplementation in the basal diet on immune response of pheasants against Newcastle disease virus vaccine. One-dayold pheasants (n=90) were allocated to a completely randomized design with three replicates of three treatments. Pheasants in treatment T0 were not supplemented with fresh garlic in the basal diet. Pheasants in treatment T1 and T2 were supplemented with 1% and 2% fresh garlic in the basal diet, respectively. The experiment lasted 12 weeks. All pheasants vaccinated against Newcastle disease virus on days 7, 21 and 60. Six blood samples were taken from each treatment on days 49, 74 and 81. The serum antibody level against Newcastle disease virus was measured by HI test. The results showed that antibody titres of pheasants on days 74 and 81 in treatment T1 and T2 were significantly more than in treatment T0. Fresh garlic supplementation in the diet increased the antibody titre against Newcastle disease virus in pheasants vaccinated against Newcastle disease.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH